วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2553


อาชีพที่น่าสนใจคือ อาชีพเชฟค่ะ อาชีพเชฟหลายคนอาจมองว่าเป็นอาชีพที่ไม่ค่อยน่าสนใจซักเท่าไหร่ แต่ข้าพเจ้าคิดว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพที่มีความหลากหลายและข้าพเจ้ายังชอบที่จะทำอาหารเองด้วย
แรงบันดาลใจที่อยากทำอาชีพนี้คือว่า เชฟเป็นอาชีพที่ได้รับค่าจ้างที่สูงมาก ข้าพเจ้าเลยอยากที่จะทำอาชีพนี้... หรือและสามารถจะประกอบอาชีพส่วนตัวโดยเปิดร้านอาหารเป็นของตัวเองได้ และยังสามารถที่จะไปเรียนต่อที่ต่างประเทศได้อีกด้วย พูดง่ายๆข้าพเจ้าอยากไปเที่ยวต่างประเทศ!!
ข้าพเจ้าคิดว่าเส้นทางการเข้าสู่อาชีพเชฟของแต่ละคน ไม่ใช่ทุกคนจะเป็นมาตั้งแต่เกิดหรือเพราะมีพรสวรรค์ติดตัวมา หากแต่สิ่งที่จำเป็นที่สุด คือต้องมีใจรัก พร้อมจะเรียนรู้และฝึกฝน ที่สำคัญคือต้องมีความอดทนและพยายามเพื่อจะฝ่าด่านทดสอบและก้าวออกมาเป็นเชฟผู้มีฝีมือและเป็นที่ยอมรับได้ จุดสูงสุดการเป็นเชฟของแต่ละคนต่างกัน เหมือนคนแต่ละคนที่มีเป้าหมายต่างๆ กันไปในชีวิต เชฟบางคนอยากเปิดร้าน เชฟบางคนอยากเป็นเชฟมือหนึ่งของโรงแรมเครือดังๆ ซึ่งนี่แหละค่ะคือความใฝ่ฝันสูงสุดของข้าพเจ้า
คุณสมบัติของเชฟที่ดีอย่างหนึ่งคือต้องชอบที่จะเรียนรู้ อะไรที่เราไม่รู้ ก็ต้องฝึกฝน หาหนังสือมาอ่าน มาปรับประยุกต์ทดลองทำให้เป็นสูตรสไตล์ของเรา คือต้องเรียนรู้ตลอด เพราะเดี๋ยวนี้มีอะไรใหม่ๆ เข้ามาตลอด"




หน้าที่และการปฏิบัติงานของอาชีพเชฟ

การปฏิบัติงาน.

1. ควบคุม รับผิดชอบการบริหารงานฝ่ายครัวทั้งหมด.
2. จัดซื่อวัตถุดิบต่างๆ มาใช้งานในครัว.

3. จัดทำเมนูอาหารในแต่ละครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลง.

4. กำหนดราคาต้นทุนในอาหารแต่ละจาน.

5. มอบหมายงานในแต่ละอย่างให้ผู้ช่วยนำลงไปสั่งการให้กับพนักงาน.

6. ประสานงานกับแผนกต่างๆที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายครัว.

7. เข้าประชุมในระดับผู้บริหารพร้อมทั้งแจ้งเรื่องราวในแต่ละวันว่าจะมีงานอะไรบ้าง.

8. ควบคุมตรวจดูในการตรวจเช็ค Inventory ในแต่ละเดือน.

9. จัดวางแผนงานต่างๆที่มีแต่ละปีไว้ล่วงหน้า.

10. อนุมัติในการหยุดงานต่างๆของพนักงานในฝ่ายครัว.

11. ตรวจดูแลความเรียบร้อยของแต่ละครัว ตรวจเช็คอาหารซุบซอสต่างๆ.

12. ให้คำปรึกษากับพนักงานที่เข้ามาขอคำปรึกษา.

13. ตรวจเช็คงานและสรุปผลงานในแต่ละเดือน.

14. รับเรื่องราวจากพนักงานเมื่อมีการร้องขอ.

15. กำหนดมาตรการต่างๆเพื่อใช้เป็นข้อปฏิบัติที่ถูกต้องแก่พนักงาน.

16. ควบคุมการสั่งของ เบิกของใน สโตร์ทั้งหมด.

17. ดูแลการตรวจเช็คและควบคุมประสานงานทางด้านครัวกับห้องอาหาร.

18. ควบคุมการปรุงอาหารต่างๆ ทุกห้องอาหารจนถึงห้องครัวจัดเลี้ยง.

19. ควบคุมน้ำหนักและปริมาณต้นทุนของอาหารที่ใช้ทำเมนูและงานจัดเลี้ยงต่างๆให้ทำตาม Recipeทุกครั้ง.